Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn

Cách thiết kế, trang trí tiểu cảnh sân vườn

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh là một trong những công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, và đặc biệt phải có tình yêu thiên nhiên. Tuy nhiên, thiết kế tiểu cảnh sân vườn không chỉ đẹp mà còn phải đảm bảo hợp phong thủy. Vì vậy, quá trình thiết kế và trang trí tiểu cảnh cho sân vườn bạn hãy lưu ý các yếu tố sau đây. 

Một khu vườn đẹp là một khu vườn được thiết kế với việc dành phần lớn cho các thảm cỏ xanh tạo cảm giác thoáng đãng, xanh mướt và có các cây to bố trí ở các góc vườn và ngay cạnh tường rào để làm nền cho những cây thế, cây cảnh đẹp phía trước và những bụi hoa trồng nhấn nhá trên các triền cỏ (đổ đất tạo cao thấp). Không gian sống của bạn sẽ thoải mái và thuận tiện hơn nếu bạn tạo được mô hình lưu thông khoa học. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách, từ thiết kế cổng, lối đi đến bố trí, sắp xếp các tảng đá nhiều màu sắc, đá suối bố trí một vài nơi để tạo điểm nhấn cho nền xanh của khu vườn nhà bạn. Dưới đây là những yếu tố quan trọng điểm tô cho ngôi nhà đẹp một cách hoàn hảo.

Cổng:

Cổng là nơi tạo được dấu ấn đầu tiên, vì thế, phải được thiết kế cân xứng với ngôi nhà để tạo nên một tổng thể hài hòa. Nếu sử dụng dây leo để tạo điểm nhấn cho cổng thì không nên để chúng phủ rộng hết cổng, che khuất cổng nhà. Cổng đẹp và hợp phong thủy là khi có thiết kế 2 cột đá 2 bên. Ngoài ra, tùy thuộc vào hướng của ngôi nhà mà chọn màu sơn phù hợp cho cổng. Nếu ngôi nhà quay về hướng Bắc, Đông và Đông Nam thì nên sơn cổng màu đen; còn các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc thì nên sơn màu đỏ; cổng màu trắng thích hợp với cổng hướng Tây, Bắc và Tây Bắc

 

Lối đi:

Lối đi không đơn thuần là nơi “đưa đường dẫn lối” mà còn mang một ý nghĩa nhất định về thẩm mỹ và phong thủy. Theo đó, lối đi dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn không được đánh giá cao về thẩm mỹ lẫn ý nghĩa. Thay vào đó, lối đi dạng uốn lượn, mềm mại và quanh co sẽ tạo được chiều sâu cho khu vườn, đồng thời mang đến sự thư thái, dễ chịu cho những người đi dạo trong vườn. Bên cạnh đó, lát gạch hay đá thẳng một mạch từ lối đi đến cửa chính ngôi nhà là điều không nên, mà hãy tạo hình trên lối đi (hình xoắn ốc, hình gợn sóng), đồng thời trồng hoa hoặc cây bụi 2 bên lối đi để vừa làm đẹp, vừa tạo dương khí cho khu vườn.

Hàng rào:

Chức năng chính của hàng rào là tạo sự cách biệt cho ngôi nhà với không gian khác, đồng thời gia tăng tính an toàn cho ngôi nhà. Nhưng không dừng lại đó, thiết kế hàng rào chuẩn mực còn góp phần mang đến sự hưng thịnh của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và thi công, không nên để hàng rào quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà vì điều này có thể tạo sự mất cân đối về năng lượng bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Cách trang trí:

Ngoài cây và đá trang trí, các loại đá suối và hòn non bộ người thiết kế sân vườn tiểu cảnh còn phải kết hợp thêm một số vật liệu, thiết bị trang trí khác như đài phun nước, đèn chiếu sáng, các loại gạch nát đường, gạch ốp trang trí và gỗ ngoài trời… để kết hợp chúng với nhau, tạo lên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong khoảng không gian sân vườn trong và ngoài ngôi nhà.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn cũng giống như thiết kế nội thất, đó là sử dụng vật trang trí để vừa làm đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Với sân vườn, nên đặt những những đồ vật hoặc linh vật hình sếu, hươu, rùa vì đây là biểu trưng cho sức khỏe và sự trường thọ, đồng thời mang đến điềm tốt và vận may cho cả gia đình.

Tuy nhiên, đá trong khu vườn có một nét đẹp rất đặc trưng, tuy nhiên không thể sử dụng một cách tùy tiện. Bạn nên dựa vào vị trí và tính chất của từng khu vực mà lựa chọn và bố trí cho phù hợp. Chẳng hạn như thác nước thì dùng đá và cây dương xỉ, các loại dây leo, tiểu cảnh suối thì dùng đá cuội, cây thủy sinh như lau, sậy…

Ngoài ra, tùy thuộc vào hình dáng và kiến trúc của ngôi nhà mà thiết kế tiểu cảnh hay sân vườn cho phù hợp để tăng thêm nét đẹp và sự đồng bộ cho công trình.

Khánh  (tổng hợp)